Nghệ thuật tặng quà ở xứ Anh Đào
Ngày đăng: 11/03/2014

Tặng quà là một thói quen và là một nghi lễ không thể thiếu được trong đời sống thường ngày của người Nhật. Tặng quà được xem như là một cách thể hiện sự yêu mến và kính trọng lẫn nhau. Việc tặng quà mang rất nhiều ý nghĩa và người Nhật rất coi trọng việc đóng gói và nghi thức trao quà. Đó cũng là một nghệ thuật văn hoá tinh tế lâu đời của những con người xứ hoa Anh Đào.

 

Một món quà đặc biệt không ở giá trị vật chất của nó, mà là ở cách bạn gửi gắm tình cảm của mình cho người nhận qua sự chuẩn bị và cả cách bạn tặng cho người đó nữa. Dù đây là một phong tục thân thiện nhưng nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ mắc phải những điều cấm kị trong phong cách tặng quà của người Nhật mà bạn không biết. Và đây là một số quy tắc tặng quà cần lưu ý khi bạn đến thăm đất nước Mặt Trời mọc nhé:

 

1. Chọn những món quà nhỏ, đơn giản, không nhất thiết phải đắt tiền nhưng cần phải được gói đẹp, cẩn thận bằng giấy gói tặng phẩm, tránh bọc quà bằng giấy màu xanh lá cây và màu tím. Việc này sẽ khiến người nhận có cảm giác rằng bạn đã quan tâm và có sự chuẩn bị trước khi tặng quà, chứ không phải miễn cưỡng.

2. Cẩn thận đưa quà bằng hai tay để thể hiện sự tôn trọng

3. Tặng quà vào cuối buổi gặp gỡ, không tặng trước khi làm việc vì làm như vậy có thể đối tác sẽ hiểu bạn dùng quà để tác động tới công việc. Tuy nhiên, để tranh thủ thiện cảm của đối tác, sau khi kết thúc công việc, bạn nên nhanh tay tặng quà trước cho họ thì hay hơn là để họ tặng quà mình trước rồi mình mới tặng lại.

4. Tuyệt đối tránh những món quà có bộ 4 hoặc 9 vì số 4 đồng âm với chữ “tử”, nghĩa là “chết” và số 9 được coi là số không may mắn vì nó có nghĩa là sự chịu đựng, sự đau khổ; những loại hoa màu trắng, hoa loa kèn; đồ trang sức hay tất cả những thứ quần áo, phụ kiện có thể khoác lên người và cả đồ trang trí trong nhà, nó sẽ khiến cho người nhận phải miễn cưỡng sử dụng, trưng bày ra dù họ có thích hay không.

5. Không tặng cùng một món quà cho những người khác nhau bởi vì nguời Nhật rất coi trọng sự phân biệt thứ bậc và món quà có giá trị cao hơn phải được tặng cho người có chức vụ cao hơn.

6. Không nên tặng người Nhật chiếc lược chải tóc vì từ chiếc lược trong tiếng Nhật là “kushi”, “ku” là sự chịu đựng, sự đau khổ, “shi” đồng âm với từ “chết”, “kushi” là cộng cả hai điều bất hạnh này.

7. Nếu như người Nhật tặng quà cho bạn, bạn nên lập tức bày tỏ sự cảm ơn, nhưng hãy chờ người tặng khẳng định chuyện tặng quà thêm một vài lần trước khi tiếp nhận món quà đó, và phải dùng hai tay để đón lấy món quà.

8. Cũng giống phong tục Việt Nam, nếu khi tặng quà mà bị từ chối, thì bạn hãy thử đề nghị tặng quà thêm một lần nữa. Hoàn toàn là bình thường và lịch sự ở Nhật khi bạn từ chối món quà một, hai lần trước khi nhận nó.

Bài viết liên quan
dunhocnhat.biz

Văn hóa Nhật Bản


KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256