Lưu ý khi nộp hồ sơ du học
Ngày đăng: 10/03/2014

Những lưu ý khi nộp hồ sơ du học – Hồ sơ du học là yếu tố quan trọng không thể thiếu khi bạn đăng ký đi du học. Để quyết định du học tại một nước nào đó bạn cần tìm hiểu vấn đề một cách rõ ràng để có những lựa chọn phù hợp. Từng tư vấn hỗ trợ cho rất nhiều các bạn du học sinh, Du học Nhật Bản HASU sẽ giúp bạn một số thông tin về những lưu ý, thủ tục khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản nói riêng và các nước khác nói chung.


Chia sẻ ngành học và những lưu ý khi nộp hồ sơ du học

1. Xách định ngành học bạn yêu thích:

Để xác định được ngành nghề phù hợp với mình và chọn đưa vào “nguyện vọng … của chính mình là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc chọn lựa ngành học. Hãy chọn ngành học mà mình yêu thích, nếu bạn muốn học về kỹ thuật thì trường chuyên đào tạo khoa học và kỹ thuật sẽ phù hợp hơn là một trường nổi tiếng về khoa học xã hội nhân văn. Với những bạn chưa có quyết định cụ thể về ngành học của mình thì có thể đăng ký ngành học mở.

Ngoài ra, hầu hết các trường đều cho phép bạn chuyển sang một ngành học khác không phải ngành bạn đã đăng ký trong đơn nhập học của mình.

2. Chọn trường đại học được nhà nước hay tổ chức công nhận:

Để được công nhận, một trường đại học phải trải qua quá trình kiểm tra, đánh giá chất lượng đào tạo do các tổ chức được Nhà nước cho phép thực hiện. Đối với một số ngành kỹ thuật, kiến trúc, kinh doanh… thì trường có thể được Hiệp hội nghề nghiệp công nhận.

Nếu bạn xin được vào học tại một trường được công nhận thì bạn có thể yên tâm về chất lượng giảng dạy của trường, ít nhất sẽ đạt mức tối thiểu.

Hơn nữa, học tại một trường được công nhận sẽ dễ dàng cho bạn trong việc chuyển tiếp sang các trường đại học khác hoặc học tiếp sau đại học, cũng như xin việc sau này.

3. Môi trường và điều kiện sinh hoạt:

Bạn nên tìm hiểu trước về khí hậu, môi trường, chi phí sinh hoạt tại nơi dự định học tập. Nếu bạn cảm thấy chưa phù hợp với mình thì cần cân nhắc về địa điểm của trường.

Bên cạnh đó, môi trường học tập cũng khá quan trọng. Những trường đại học có quy mô lớn thì sẽ có trang thiết bị giảng dạy, nghiên cứu tốt hơn, các khóa học phong phú hơn và cộng đồng sinh viên đa dạng hơn.


Cảnh sinh hoạt của du học sinh tại Nhật Bản

4. Lưu ý đến tỉ lệ cạnh tranh của trường:

Nhiều trường đại học danh tiếng thường có tỉ lệ cạnh tranh giữa các sinh viên giỏi rất cao, tỉ lệ tuyển sinh chỉ khoảng 10%. Do vậy, khi quyết định xin học vào trường nào đó, bạn cần xem xét kết quả học tập, điểm thi tiếng Anh, khả năng chuyên môn và đánh giá xác suất mình được chọn.

Giả dụ, điểm học của bạn tốt thì bạn cũng không nên đăng ký vào toàn những trường có tỉ lệ cạnh tranh quá cao. Cách tốt nhất là nên đăng ký từ 5 – 10 trường, trong đó có 1 – 2 trường hạng nhất, một vài trường hạng trung bình và một số trường kém hơn để làm hành lang an toàn.

5. Lưu ý về vấn đề tài chính khi đi du học:


Lưu ý về tài chính khi nộp hồ sơ du học

Nếu tài chính hạn hẹp, bạn nên cân nhắc về học phí và những chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.

Các trường đại học danh tiếng thường có những học bổng hỗ trợ như: học bổng bán phần, toàn phần, financial aid, merit – based… Mức hỗ trợ cũng tùy thuộc vào nguồn tài chính của từng trường nên có sự chênh lệch khá lớn từ vài trăm USD tới hàng chục ngàn USD.

Ngoài ra, bạn có thể tính đến chuyện đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí nhưng nên nhớ các sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm với thời gian nhất định (thường là 4h/ngày và tối đa 28h/tuần).

Bài viết liên quan
dunhocnhat.biz

Văn hóa Nhật Bản


KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256