Chính sách mới của Nhật Bản cho du học sinh
Ngày đăng: 12/03/2014

Trong thời gian gần đây, Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách mới và thu hút du học sinh các nước nói chung, Việt Nam nói riêng đến học tập.

Nhật Bản đặt ra mục tiêu thu hút 300.000 du hoc sinh từ các nước đến Nhật Bản. Đây là đề xuất được nguyên Thủ tướng Fukuda đưa ra từ năm 2008 và chỉ đạo thực hiện theo mục tiêu vào năm 2020. Để thực hiện được điều này, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ngành liên quan của chính phủ.

Cụ thể:

- quy định quản lý nhập cư đã được nới lỏng, đơn giản đi rất nhiều;

- Áp dụng “chế độ tính điểm”: về bằng cấp, thành tích làm việc, nghiên cứu…

- Nếu lao động người nước ngoài có năng lực chuyên môn cao vượt trên các tiêu chuẩn đặt ra sẽ được hưởng chế độ ưu đãi như kéo dài thời hạn lưu trú…


Chính sách mới của Nhật tới du học sinh

Mục đích: Nhật Bản xây dựng thương hiệu quốc gia như là một chiến lược hình ảnh bằng cách chủ động giới thiệu quảng bá về Nhật Bản với nền văn hóa đặc sắc, xã hội hiện đại và nền giáo dục tiên tiến. Cung cấp cho sinh viên quốc tế những thông tin về học tập tại Nhật Bản thông qua mạng lưới các cơ quan của Nhật ở nước ngoài như các văn phòng ngoại giao các tổ chức, cơ quan hành chính độc lập; đại diện của các trường Đại học, cao đẳng,… Đồng thời phát triển “dịch vụ một cửa” cho sinh viên nước ngoài bằng cách tăng cường các cơ quan chức năng phục với các dịch vụ tư vấn cho sinh viên quốc tế.

Nhật Bản cũng dành nhiều ưu đãi về học bổng cho du học sinh. Hiện có 3 loại học bổng dành cho du học sinh tại Nhật: học bổng của nhà nước, học bổng khuyến học của Bộ Giáo dục – Khoa học Nhật Bản, học bổng dành cho DHS ngắn hạn (trong 1 năm).

Nhật Bản – môi trường học tập làm việc lý tưởng. Cơ hội tới môi trường số 1 thế giới chỉ dành cho những bạn dám thử thách bản thân và dám thành công mà thôi. Với chính sách mới này, cơ hội du học của bạn đang sát lại, vậy thì tại sao bạn còn chần chừ?

Bài viết liên quan
dunhocnhat.biz

Văn hóa Nhật Bản


KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256