Tìm hiểu về lao động nghành điều dưỡng, y tá tại Nhật
Ngày đăng: 11/03/2014

Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) vừa kết thúc tại Tokyo, Nhật Bản đã mở cơ hội cho bác sỹ điều dưỡng và y tá Việt Nam sang Nhật làm việc nếu có đủ tiêu chuẩn về tiếng Nhật và chuyên môn.

Ông Lê Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã có cuộc trao đổi nhằm giúp lao động Việt Nam nắm bắt cơ hội quý báu này.


Tìm hiểu về lao động nghành điều dưỡng, y tá tại Nhật

Lao động (LĐ) Việt Nam làm việc ở Nhật Bản khá đông trong đó có cả các du học sinh, du học theo hình thức vừa học vừa làm nhưng nghành điều dưỡng và y tá chưa là thế mạnh của Việt Nam.

Vậy làm thế nào để LĐ Việt Nam nhận được sự tin tưởng cao từ phía nước bạn?

Như các bạn đã biết Nhật Bản là nước có dân số già lớn nên nhu cầu tiếp nhận y tá và điều dưỡng của họ là rất cao. Đã có 3 quốc gia cử LĐ ngành y tá và điều dưỡng sang Nhật. Trước Việt Nam có Indonesia và Philippines. Như vậy, sau các ngành nghề như cơ khí, may mặc, lắp giáp điện tử, gia công kim loại, giặt là,.. sắp tới chúng ta sẽ có thêm LĐ ngành y tá và điều dưỡng tại nước bạn.

Khi nào sẽ tuyển chọn, đào tạo và đưa LĐ ngành y tá và điều dưỡng sang Nhật Bản?

Dự kiến, tháng 3/2012 sẽ tuyển sinh, đào tạo các ứng viên và đến đầu năm 2013 sẽ bắt đầu đưa LĐ sang. Chúng ta vẫn đang tiếp tục đàm phán nhằm có điều kiện cho LĐ Việt Nam làm việc và phát triển tốt nhất.

Mức lương ngành y tá và điều dưỡng của Việt Nam sẽ nhận được tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tôi cho rằng đây là môi trường rất tốt cho LĐ Việt Nam học hỏi. Đó là cơ hội để chúng ta được làm việc tiếp cận với công nghệ, trang thiết bị hiện đại và ý thức kỷ luật trong công việc, …Sau từ 3-4 năm làm việc được tham gia thi và có chứng chỉ tại Nhật Bản về nghề này thì bạn có thể ở lại Nhật làm việc hoặc là về nước phát triển.

Còn về lương sẽ tuân thủ theo quy định của họ, trả tùy theo vùng miền khác nhau. Nhật Bản không phân biệt mức lương LĐ nước ngoài hay trong nước, mức lương sẽ tương đương với người bản địa, thấp nhất là 1.000 USD/tháng.

Điều kiện để người LĐ tham gia chương trình này là gì?

- Người LĐ cần phải tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học đào tạo về ngành y tá, điều dưỡng của Việt Nam.

- Có chứng chỉ theo quy định của Bộ Y tế.

- Có kinh nghiệm làm việc trong ngành ít nhất 2 năm, đặc biệt là phải đạt trình độ tiếng Nhật cấp 3.

Tổng kết:

Tất cả người LĐ có ý định tham gia chương trình này phải tìm hiểu kỹ thông tin liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước gồm Bộ LĐ – Thương binh và XH, Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Tuyệt đối không nghe qua các công ty môi giới.

Những LĐ ở vùng sâu, vùng xa khi tham gia sẽ có ưu tiên về kinh phí đào tạo nhưng vẫn phải đáp ứng yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Bài viết liên quan
dunhocnhat.biz

Văn hóa Nhật Bản


KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256