Du học Nhật Bản 2014 – Làm thêm tại Nhật cần lưu ý gì?
Ngày đăng: 11/03/2014

Mùa du học Nhật Bản năm 2014 đang tiếp tục được tuyển sinh – các em cần trang bị cho mình rất nhiều hiểu biết như văn hóa, ẩm thưc, con người,…. khi sinh hoạt và học tập tại Nhật. Một phần kiến thức không thể thiếu cho du học năm tại Nhật Bản chính là về mảng việc làm thêm.

Tại Nhật, du học sinh có thể làm thêm không quá 28 tiếng một tuần sau khi được cấp giấy phép hoạt động “ngoài tư cách lưu trú”. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cho mùadu học Nhật Bản đi thôi.


Du học sinh làm việc tại Nhật Bản

Dưới đây là những lưu ý về việc làm thêm tại Nhật Bản:

1.Trước khi xin đi làm thêm

Những công việc làm thêm học sinh theo làm không được trái với đạo đức, không được vi phạm nghề cấm và phải đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc học tập tại trường.

2. Khi bắt đầu tham gia làm thêm

Ghi chép và lưu trữ những quy định về điều kiện lao động

Trong công việc làm thêm, khi được nhận vào làm các em nên:

+ Ghi lại những thông tin liên quan đến: ngày làm việc, thời gian làm, nội dung công việc, lương, cách thức trả, ngày trả lương,…

+ Kiểm tra lại: Hãy nhờ người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp của mình kiểm tra lại giúp, điều này sẽ giúp chúng ta tránh được những rắc rối không đáng có và giải quyết những hiểu lầm phát sinh sau này.

Các em nên ghi lại số giờ đã làm việc và tiền lương đã nhận để đề phòng trường hợp không được trả lương mặc dù điều này là rất ít khả năng xảy ra nhưng không có nghĩa là không có.

Nghiêm cấm việc đi muộn hay nghỉ làm không xin phép trước

Không giống như khi ở Việt Nam, người Nhật đặc biệt coi trọng ý thức kỉ luật và sự đúng giờ nên các em tuyệt đối không được đến muộn giờ làm hoặc nếu có trường hợp đột xuất xảy ra và phải đến muộn các em cần gọi điện thông báo hay xin phép dù chỉ chậm trễ 5 phút.

Với vấn đề phát sinh khi đi làm thêm

+ Tai nạn khi làm việc

Nếu bị thương tại nơi làm việc, hãy báo cáo với người phụ trách để được giúp đỡ, đồng thời nhận được hỗ trợ kịp thời tùy vào mức độ vết thương. Nếu gặp tai nạn trên đường đi làm hãy nhanh chóng chữa trị, sau đó thông báo cho người phụ trách về việc giải quyết sau đó.

Bài viết liên quan
dunhocnhat.biz

Văn hóa Nhật Bản


KEYWORD_1 - Tel: +84-908-744-256